Bí quyết nấu cơm ngon theo người Nhật chỉ với đá

Đăng ngày

Nếu có dịp được ghé thăm và được dùng một bữa cơm tại Nhật chắc hẳn bạn sẽ phải ngoác mồm vì kinh ngạc khi thấy rằng người Nhật sẽ luôn bỏ vào nồi cơm vài viên đá lạnh trước khi nấu. Chắc chắn rằng bạn vẫn sẽ vẫn còn kinh ngạc và nhận ra rằng cơm của họ sẽ ngon và tơi xốp hơn so với những cách nấu cơm thông thường. Và thật sự rằng người Nhật có một cách nấu cơm phá cách khi thả đá lạnh vào trong nồi cơm. Vậy hãy cùng tìm hiểu vì sao họ lại làm như vậy.

Bí quyết nấu cơm ngon theo người Nhật chỉ với đá

Sẽ khó có thể tin khi vì sao lại có thể bỏ đá vào gạo khi mà bạn chuẩn bị làm nóng nước và gạo bên trong thì cần gì phải làm lạnh gạo. Đối với người Nhật, trước khi bấm nút nấu hay cắm điện thì họ sẽ thả 2-3 viên đá lạnh vào trong nồi cơm trong khoản 15 phút và họ sẽ nấu nó. Và điều kỳ diệu là sau khi nấu xong thì những mẻ cơm đều rất ngon thơm, tơi xốp và cực kỳ bổ dưỡng.

Theo giải thích của những người Nhật một cách khoa học thì việc bỏ đá vào trong nồi cơm trước khi nấu là một trong những cách khiến trì hoãn sự hấp thu nước của gạo và làm tăng độ dẻo thơm của hạt gạo hơn. Ngoài ra, bỏ đá vào trong gạo giúp làm tăng các vi lượng axit amin và giúp ngăn ngừa sự phân giải của các enzyme ngọt trong hạt gạo khiến gạo trở nên thơm ngon và ngọt hơn rất nhiều so với việc không bỏ đá vào

Bên cạnh đó, nhiều người Nhật còn chỉ cho nhau những bí quyết khác giúp cho cơm trở nên ngon và đặc sắc hơn khi cho đá và cùng một ít mật ong tươi vào bên trong nồi cơm. Cho mật ong vào nồi cơm còn giúp cho cơm có thể giữ nước tốt, mềm và dẻo hơn đồng thời khi ăn có một mùi thơm nhẹ và vị ngọt tự nhiên khi ăn. Để ngừa bị cơm thiu nhanh, nhiều người còn sử dụng giấm trắng của Nhật. Nếu Việt Nam không có thì vẫn có thể sử dụng dấm bình thường. Người ta còn sử dụng một ít bia và lá trà để khiến cho mùi vị của cơm được nâng lên một phần.