Bí quyết nấu xôi ngon tuyệt với bằng nồi cơm điện.

Đăng ngày

Xôi là một trong những món ăn thường gặp giúp mang lại nguồn năng lượng nhiều hơn so với cơm và thường rất hay gặp trong cuộc sống hàng ngày. Cơm muốn ngon thì chỉ cần bỏ vào nồi cơm điện và ấn nút là có ngay nhưng để gạo nếp nấu bằng nồi cơm điện có thể ngon như nấu bằng than hay lửa thì chắc chắn theo sau đó phải là những mẹo vặt thường gặp. Hãy cùng theo dõi để có một nồi xôi ngon bằng gạo nếp nha.

Bí quyết nấu xôi ngon tuyệt với bằng nồi cơm điện.

Nếp không ngâm

Nấu xôi nếp bằng nồi cơm điện có một điều bất lợi đó chính là bạn không thể tự canh được nguồn lửa và nguồn nhiệt các nồi cơm. Để có thể nấu được một mẻ xôi ngon thì cần phải lựa chọn một loại gạo nếp ngon, vo gạo nếp cho sạch, chuẩn bị song song đó một nồi nước sôi để chuẩn bị nấu xôi. Cho nếp vào trong nồi cơm điện và cho nước sôi vào trong nồi với tỷ lệ sâm sấp mặt gạo hoặc cao hơn 1 lóng tay. Để biết được quy chuẩn về tỷ lệ nước để khiến cho xôi ngon thì nên cần tham khảo những người bán để biết được tỷ lệ chính xác nhất tùy theo từng loại nếp.

Nồi cơm sau khi bất lên thì đó là lúc nước cạn và bạn mở nắp đảo đều vì lúc này xôi vẫn còn ướt và vẫn chưa thể ăn được mà phải đậy nắp trong vài phút sau đó rút dây điện và mở nắp. Nếu các loại nồi cơm điện mới có chức năng không tạo hơi nước đọng trên nắp thì không cần mở nắp, còn nếu không thì nên mở nắp nồi vì nước đọng trên nồi sẽ nhỏ xuống khiến xôi bị mềm.

Nếp ngâm

Đối với việc nấu bàng nếp ngâm thì tương đối đơn giản hơn rất nhiều so với chưa ngâm. Việc ngâm gạo nếp qua 3-4 tiếng trước khi nấu sẽ giúp cho nếp mau chín hơn và giúp cho hạt nếp tơi và dẻo hơn. Khi cho gạo nếp đã ngâm vào nồi thì nước để nấu gạo chỉ cần xâm xấp gạo là được không cần đổ quá nhiều vì gạo đã mềm sẵn từ đầu. Nếu cho nước nhiều sẽ khiến xôi bị nhão. Bên cạnh đó, khi nấu nên cho một ít muối vào để tạo thêm hương vị cho mẻ xôi trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Cũng như trên, khi nồi cơm nhảy 1 lần thì bạn chỉ cần để cho hơi nóng tự nấu chín nếp trong khoảng 8-10 phút là có thể sử dụng được.