Bí quyết vo gạo cho cơm thêm ngon

Đăng ngày

Đối với những người nội trợ thì một nồi cơm ngon mà mọi thành viên trong gia đình sau khi ăn một chén đều muốn ăn chén nữa sẽ là một thành công đối với họ. Bữa cơm ngon sẽ giúp những thành viên trong gia đình có thể kết nối lại với nhau dễ dàng hơn và cũng tạo ra được không khí ấm cúng cho một gia đình. Một bát cơm ngon cần phải có độ xốp và dẻo, ngoài việc lựa chọn những loại gạo tốt, chất lượng thì song song đó còn phải có những mẹo vặt mà bất cứ ai cũng cần biết để giúp cho bữa cơm trở nên tuyệt vời.

Bí quyết vo gạo cho cơm thêm ngon

Nhiều người thường nghĩ rằng vo gạo là một công đoạn dễ làm và có thể làm qua loa nhất. Nhưng ít ai biết rằng đây chính là một công đoạn vô cùng quan trọng tương đương với giai đoạn lựa được một loại gạo ngon. Vo gạo không đúng cách vừa làm cho gạo mất đi chất dinh dưỡng mà còn có thể vẫn còn để lẫn trong gạo những vi chất anh hưởng rất lớn tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Để vo được gạo cần phải thực hiện 2 bước sau đây.

Bước 1: Đây là bước loại bỏ các tạp chất bụi, bẩn có trong gạo nên cần đổ nước vào nửa thau vo gạo. Nước càng nhiều thì bụi sẽ càng dễ được chắt ra hơn. Dùng tay đảo nhẹ gạo không cần phải dùng tay để vò gạo, và chà gạo như những gì người xưa từng hướng dẫn vì lớp vỏ cám bên ngoài của gạo rất tốt và mang lại sức khỏe cho cơ thể nên vò mạnh vô tình khiến cho gạo mất đi các dưỡng chất và làm cho gạo trở nên kém bổ dưỡng. Sau khi đảo vài vòng thì chắt nước ra để lọc đi phần nước bẩn.

Bước 2: Lại cho nước vào trong nồi tiếp tục và dùng tay nhẹ nhàng bóp nhẹ để các hạt bụi còn sót có thể được lọc ra sạch khỏi gạo và ngâm một khoảng thời gian để khiến cho gạo hơi mềm và chắt nước ra khỏi nồi.

Hãy thử so sánh với 2 cách vo gạo bằng cách chà xát hoặc vo gạo với bí quyết này bạn sẽ có thể thấy rằng nồi cơm khi nấu chín sẽ có một lớp bóng bên ngoài của từng hạt cơm. Lớp bóng bên ngoài cơm đó chính là những dưỡng chất như vitamin B1, B12 khiến cho bữa cơm trở nên ngon và đầy đủ dưỡng chất hơn.