Chế biến cơm hến ngon như người Huế

Đăng ngày

Nếu ai đã từng có dịp ăn cơm hến thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được một món ăn tươi xanh và tự nhiên khi mang được sự ngọt thanh của con hến cùng với màu xanh từ các loại rau hòa quyện trong một tô cơm. Vào những ngày trời nắng nóng thì món cơm hến sẽ giúp bạn thanh nhiệt cũng như kích thích khả năng ăn lên một bậc. Tuy nhiên, đây là một loại cơm đơn giản nhưng nếu không nấu đúng chuẩn thì chắc chắn sẽ không thể nào tìm ra được hương vị đúng chuẩn. Hãy cũng xem cách làm một tô cơm hến đúng chuẩn nhé.

Chế biến cơm hến ngon như người Huế

Tất nhiên với tên gọi là cơm hến thì chắc chắn phải cần chuẩn bị hến và tùy theo lượng người bạn có thể mua nhiều hay ít, cơm nguội, đậu phộng, mè, dầu ăn, màu điều, da heo, tương ớt ( tương ớt theo người Huế hay sate gọi theo người miền nam ). Đối phần rau thì cơm hến tương đối rất đa dạng bao gồm bắp chuối, bạc hà, rau thơm, khế và giá.

Đầu tiên, nếu bạn chưa có cơm thì có thể nấu cơm như bình thường sau đó để cho cơm nguội là được. Tiếp theo đó là sơ chế và chế biến những phần nhỏ và dễ của cơm hến trước. Cho mè lên rang cho vàng đều và thơm là được, cho tiếp đậu phộng và rang đều cùng với một ít muối và dầu điều để cho đậu trở nên vàng và đẹp. Da heo sau khi rửa sạch để ráo, cắt miếng vừa ăn, nếu có thời gian thì nên phơi cho thật khô để tránh dầu bắn.

Để làm được sate ngon thì cho một ít dầu vào cho tỏi và xả vào đảo đều cho thơm rồi sau đó cho một ít nước mắm, đường quậy cho hơi sệt cho ớt bột vào và trộn đều lên, hoặc bạn hoàn toàn có thể mua sate ở các cửa hàng bán đồ miền Trung.

Hến sau khi ngâm nước muối để hến nhả hết cát rồi cho vào một nồi nước bắt sôi và cho một ít muối vào và chờ hến há miệng thì dụng đồ vớt hến ra và lấy thịt. Nếu như bạn mua hến không vỏ thì có thể có thể bỏ qua bước cạy hến. Sau đó, dùng muỗng lấy hết phần nước hến trong phía trên và đổ bỏ đi phần cặn phía dưới, để giúp cho lượng nước hên trở nên chất lượng và hiệu quả hơn. Cho phần thịt hến lên chảo đảo sơ với dầu và tỏi để thịt hến săn lại.

Sau khi đã chuẩn bị xong thì dọn cơm hến với một lớp rau bên dưới, một lớp cơm, một lớp thịt hến, da heo, đậu phộng bên trên ăn kèm với sate, chanh, và nước mắm pha loãng.