Cơm lam – món ngon đặc sản đến từ vùng Tây Bắc

Đăng ngày

Cơm làm là một trong những món ngon từ gạo nếp đã được những người Tây Bắc nghĩ ra và chế biến thành một trong những món ăn đặc sản rất thu hút thực khách. Cơm lam không phải chỉ được nấu thông thường trong các nồi cơm điện mà phải được nấu trong những ống tre nứa và phải bọc trong lá chuối. khi nấu được đặt trên một bếp than sẽ khiến cho mùi thơm của lá chuối, của ống tre nứa tiết ra làm cho món ăn trở nên hấp dẫn bởi mùi thơm hòa quyện và tạo ra nhiều hương vị độc đáo khi ăn.

Cơm lam - món ngon đặc sản đến từ vùng Tây Bắc

Để có thể làm được món cơm lam thì bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu khá đơn giản.

Gạo nếp ngon – hạt to tròn.
Ống tre – nứa.
Lá chuối xanh.
Gừng, nước dừa, gia vị.

Gạo nếp sau khi được mua về thì cần phải được vo cho sạch bụi bẩn bám trên gạo. Cần phải vo gạo cho thật nhẹ và không cần vò nhiều và chà xát sẽ làm mất đi tinh chất của nếp và khiến món cơm lam mất ngon. Sau khi đã vo gạo thì cho nước vào ngâm gạo trong 4-6 tiếng và tiếp tục vo lần cưới và chắt nước để chuẩn bị nấu.

Đối với các nguyên liệu phụ, gừng rửa sạch, bóc vỏ và cắt ra thành từng miếng nhỏ và tiếp tục cho vào cối giã nhuyễn cho đến khi thấy xác của gừng kèm nước gừng chảy ra là được. Lá chuối mang về rửa sạch và dùng khăn khô để lau khô các mặt lá chuối và cắt thành từng miếng vuông vừa đủ để gạo bên trong.

Cho lá chuối vào bên trong các ống tre nứa sau đó bịt và bịt chặt lá chuối ở một đầu. Đầu còn lại bạn đổ gạo vào bên trong. Gạo trước khi đổ vào bên trong trộn đều với một ít muối và gừng giã nhỏ để tạo thêm mùi vị cho món ăn. Cần lưu ý không nên đổ gạo quá đầy vào ống nhựa vì làm như vậy sẽ khiến cho gạo đủ khoản trống để nở. Sau đó cho nước dừa vào bên trong gạo và vừa ngập gạo là có thể mang đi nấu được. Khi nấu cần chuẩn bị bếp than và cho các ống tre lên giàn than để nướng.

Sau khi nướng chín thì chỉ cần để lớp tre, nứa nguội sau đó dùng dao bổ dọc là có thể ăn được. Cơm lam dùng nóng tại nhà ăn kèm với muối mè, thịt gà hoặc thịt heo quay đều rất ngon.