Gạo lứt hại hay lợi cho sức khỏe.

Đăng ngày

Một phương pháp giảm cân hiệu quả và có thể ngăn ngừa được, giảm thiểu tác hại được bệnh tiểu đường mang tên gạo lứt. Chính vì điều này đã khiến cho gạo lức đang ngày càng trở thành một trong những loại lương thực đang dần được rất nhiều người lựa chọn làm món ăn chính cho bản thân trong việc phòng ngừa bệnh cũng như giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, hãy cùng xem những điểm lợi và hại mà gạo lứt mang lại

Gạo lứt hại hay lợi cho sức khỏe.

Ưu điểm của gạo lứt

Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là tốt hơn loại gạo trắng rất nhiều khi xay xát nhưng vẫn giữ lại được lớp vỏ lụa bên ngoài. Lớp vỏ lụa chứa rất nhiều vitamin nhóm B và rất nhiều khoáng chất và đặc biệt đó chính là chất xơ có rất nhiều. Bên cạnh đó, gạo lứt còn chứa rất ít tinh bột và điều này chính là niềm vui mừng của những bệnh nhân bị tiểu đường và thừa cân vì chính tinh bột là nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh như béo phì và tiểu đường ở con người.

Bên trong gạo lứt còn có rất nhiều chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa cho cơ thể cũng như giúp làm cho hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn đồng thời giúp cho những người bị đái đường thuyên giảm bệnh tình. Chất xơ được nạp vào cơ thể sẽ là một chiếc màn chắn giúp cho cơ thể có thể ngăn chặn lượng đường có trong thức ăn, giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường huyết hơn.

Gạo lứt là một loại gạo cứng chứ không giống như gạo bình thường nên cần phải được nấu lâu và khi ăn phải được nhai kỹ mới ăn được. Và đó cũng chính là một trong những điều rất quan trọng vì đây chính là điều khiến tạo cảm giác no lâu và không bị thèm ăn, hay đói trong khoản thời gian tiếp theo. Vì vậy, gạo lứt được đánh giá là một món ăn giảm cân thần kỳ.

Nhược điểm của gạo lứt

Và tất nhiên, ăn quá nhiều gạo lứt sẽ gây ra thiếu hụt nhiều nguyên tố, vi lượng cũng như vitamin khiến cho cơ thể trở nên yếu dần. Ngoài ra, gạo lứt khá cứng và nếu không nhai kỹ, ăn trong một thời gian dài dễ gây ra nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa nghiêm trọng. Gạo lứt không thích hợp đối với trẻ em, người cao tuổi vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa yếu ớt của những đối tượng này. Chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 tuần một ngày là đủ.