Làm xôi vò dễ “chưa từng thấy” mà ngon

Đăng ngày

Xôi vò là một trong những món ăn ngon và khá quen thuộc đối với người dân. Nếu như trước đây xôi vò được người Việt Nam hay sử dụng vào những ngày rằm, mùng 1 thì giờ đây món xôi đã trở nên phổ biến hơn với sự xuất hiện khắp mọi nơi và xuất hiện trong mỗi bữa ăn sáng của người dân. Món xôi vò trông khá đơn giản nhưng đó là sự béo ngậy của đỗ xanh và cảm giác của gạo nếp từ lúa nếp. Bên cạnh đó, xôi vò còn có mùi vị tùy theo những món ăn phụ mà người ăn sử dụng như giò, chả, thịt hoặc đường, nước cốt dừa.

Làm xôi vò dễ "chưa từng thấy" mà ngon

Món xôi vò được làm khá đơn giản chỉ cần 500g gạo nếp loại ngon và nên chọn loại gạo có tiếng về độ dẻo và thơm vì xôi vò rất cần độ dẻo trong xôi. 300g đậu xanh ngon – hạt đều nhau và có màu đẹp và một ít gia vị.

Trước tiên để làm thì bạn cho gạo nếp và đậu xanh ngâm qua đêm cho gạo và đậu xanh nở đều và món dễ mềm hơn ( ngâm riêng hai loại ). Sau khi đã ngâm qua đêm thì khi còn ướt cho một ít muối vào trộn đều với gạo nếp để cho gạo có một chút vị mặn nhẹ khi đồ xôi chín và quan trọng nhất trong bước này là phải để cho gạo nếp ráo nước trong 2-3 tiếng trước khi đồ. Làm như vậy sẽ giúp cho món xôi trở nên mặn mà và ngon hơn.

Đậu xanh sau khi nở đều cũng cho 1 ít muối đề dằn lại mùi vị và giúp mùi vị đậm đà hơn, mang đậu xanh đi hấp trong 15-20 phút sau đó dùng muỗng tán đều đậu xanh. Nếu không thích tán hoàn toàn có thể bỏ vào máy và xay nhuyễn.

Khi đã chuẩn bị xong toàn bộ bắt đầu chuẩn bị xửng hấp xôi lên và bật bếp làm nóng xửng. Lúc này ta trộn 1 phần 3 của chỗ đậu xanh vào nếp chưa nấu và bắt đầu cho lên chõ nấu cho sôi rồi bắt xuống để nguội khoảng 1 – 2 phút rồi tiếp tục cho đậu xanh lên phần xôi đã nguội và bắt đầu cho xôi lên nấu tiếp 5-10p. Sau cùng, cho xôi ra đĩa và tiếp tục cho chỗ đậu xanh cuối cùng vào trộn đều với xôi bằng tay để giúp xôi tách đều ra thành từng hạt riêng.