Tự làm xôi xéo ngay tại nhà với công thức đúng chuẩn.

Đăng ngày

Xôi xéo là một trong những món ăn đặc sản mà bất cứ ai khi có dịp ghé đến Hà Nội đều không thể bỏ qua được món ăn thơm ngon đầy dinh dưỡng này. Xôi xéo vừa đơn giản trong tên gọi nhưng lại mang một hương vị vô cùng độc đáo mà hiếm có nơi đâu có được. Xôi xéo có một hương vị thơm ngon, béo của mặn của mỡ hành, hành phi cùng một chút vị ngọt, béo nhẹ của đậu xanh khiến cho người ăn không thể cưỡng được hương vị mà món ăn mang lại.

Tự làm xôi xéo ngay tại nhà với công thức đúng chuẩn.

Xôi xéo thật sự rất đơn giản trong quá trình nấu và các bạn chỉ cần chuẩn bị 400g gạo nếp, 200g đỗ xanh hoặc nhiều hơn, hành phi, 2 muỗng cà phê bột nghệ, bột nêm, dầu ăn.

Đầu tiên cần ngâm và vò nếp thật kỹ và sau đó ở lần nước cuối cùng thì cho bột nghệ hòa vào để tạo ra được màu vàng bắt mắt của xôi và tạo ra được một mùi hương thơm ngon, nên ngâm gạo qua đêm. Đối với đậu xanh thì cần được ngâm 4 tiếng rồi lược cho sạch vỏ và để ráo nước. Nếu bạn mua hành phi ở ngoài còn nếu không thì sử dụng hành tím lột vỏ cắt lát mỏng sau đó cho lên chảo dầu nóng đến khi chuyển sang màu cánh gián là có thể ăn được.

Sau đó cho xôi lên chõ hấp cho chín hoặc có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu chín xôi. Trong quá trình nấu thì cần đảo đều xôi để xôi tơi và xốp hơn. Đây là một trong những mẹo khiến cho mẻ xôi của bạn trở nên thơm ngon hơn. Trong lúc đó, bạn cũng mang đậu xanh đi hấp chín trong 15-20 phút. Sau khi đậu xanh chín có thể mang đi xay, hoặc dùng muỗng đánh cho mịn để ăn kèm với món xôi xéo thơm ngon.

Khi xôi xéo chín thì dọn ra đĩa với một lớp đậu xanh đánh béo ngậy và thơm ngon lên trên và ở trên là một ít hành phi với vị khét, đắng nhè nhẹ, mặn sẽ khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nhiều nơi còn có một ít mỡ hành mằn mặn để hạn chế ngán khi ăn.